สำนักงานพาณิชย์จังหวัดแพร่

Office of Provincial Commercial Affairs Phrae

ข่าวเศรษฐกิจ

4552 ยอดเข้าชม

“แบงก์”ส่งซิกตรึง “ดอกเบี้ย” ห่วงลูกหนี้ภาระพุ่ง

  "แบงก์พาณิชย์"อั้นขึ้นดอกเบี้ย หวังช่วยลูกค้า ”กสิกรไทย" ลูกหนี้ส่วนใหญ่ยังไม่ฟื้น “แบงก์กรุงเทพ” ย้ำนโยบายดอกเบี้ยกระทบลูกค้าน้อยที่สุด “ ทีทีบี" ชี้10

10 ส.ค. 2565

อ่านเพิ่มเติม
นักเศรษฐศาสตร์ฟันธง กนง.“ขึ้นดอกเบี้ย”0.25% จับตาก.ย.ขยับ 0.50%

  "กอบศักดิ์"BBL มองเป็นระดับที่เหมาะสมกนง.ขึ้นดอกเบี้ยครั้งแรก0.25% ‘สมประวิณ’EIC ชี้กนง.ขึ้นดอกเบี้ยค่อยเป็นค่อยไป ไม่เร็วแรง ‘พิพัฒน์’KKP ชี้โอกาสขึ้นดอกเบี้ย0.25%มีสูง ‘อมรเทพ’CIMBT ฟันธงกนง.เสียงแตกขึ้นดอกเบี้ย10

10 ส.ค. 2565

อ่านเพิ่มเติม
ส.อ.ท.ห่วง กนง.ปรับขึ้นดอกเบี้ย ดันต้นทุนการเงินผู้ประกอบการ-ประชาชน

  ส.อ.ท.ห่วงขึ้นดอกเบี้ยดันต้นทุนการเงินผู้ประกอบการ-ประชาชน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ที่จะได้รับผลกระทบมาก นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 10 ส.ค.2565 คาดว่า กนง.จะมีการพิจารณาปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ตามทิศทางการต่อสู่กับภาวะเงินเฟ้อในหลายประเทศ อาทิ สหรัฐ และยุโรป ซึ่งยังมีสัญญาณว่าจะปรับขึ้นอีกหลายครั้ง อย่างไรก็ตาม หากมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของไทยในขณะนี้จะยิ่งกดดันต้นทุนทางการเงินของผู้ประกอบการรวมทั้งประชาชนทั่วไปที่กู้เงินและยิ่งกดดันอำนาจการซื้อ ทั้งนี้ การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% คาดว่าจะส่งผลให้ธนาคารพาณิชย์ที่มีต้นทุนเพิ่มขึ้นต้องปรับขึ้นดอกเบี้ยเป็น 0.75-1% ทำให้ภาคประชาชนจะมีต้นทุนทางการเงินเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ที่จะได้รับผลกระทบมาก นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ กนง. ไม่จำเป็นต้องขึ้นดอกเบี้ยครั้งละมากๆเนื่องจากไม่ได้มีแรงกดดันของค่าเงินบาท เพราะล่าสุดเงินบาทเริ่มปรับแข็งค่า จากก่อนหน้านี้ที่เกือบขึ้นไปแตะระดับ37 บาทต่อดอลลาร์ ดังนั้น กนง.จึงไม่มีแรงกดดันจากปัจจัยบาทอ่อนค่าที่จะทำให้ต้องเร่งขึ้นดอกเบี้ยในอัตราสูงเพราะจะยิ่งทำให้เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวช้า อย่างไรก็ตามหากเงินเฟ้อยังสูง และเศรษฐกิจเดินได้ กนง.น่าจะมีการปรับดอกเบี้ยขึ้นอีก 2 ครั้งที่เหลือในปีนี้คือ เดือนก.ย.และ พ.ย.ครั้งละ 0.25 % เพื่อไม่ให้ช่องว่างดอกเบี้ยของไทยและต่างประเทศห่างมากจนเกินไป แต่หากว่าเงินเฟ้อในช่วงต่อจากนี้ลดลงก็อาจไม่จำเป็นต้องขึ้นอัตราดอกเบี้ยถึง 2 ครั้งก็ได้ สำหรับอัตราเงินเฟ้อล่าสุดเดือน ก.ค.2565 ยังอยู่ในระดับสูงที่ 7.6% แม้ว่าจะชะลอตัวจากเดือนก่อนหน้านี้ โดยทั้งปีคาดว่าจะเฉลี่ยอยู่ที่ 6-6.5% ซึ่งสูงกว่ากรอบเป้าหมายเงินเฟ้อของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่ตั้งไว้ที่ 1-3% อยู่มาก

10 ส.ค. 2565

อ่านเพิ่มเติม
“เกษตรกร”เร่งรัฐเพิ่มผลผลิตกุ้ง ดันเป้า 4 แสนตัน-ทบทวนเปิดนำเข้า

  ผลผลิตกุ้งของไทยปี นี้ จะอยู่ที่ 3 แสนตัน เพิ่มขึ้นจากปี 2564 ที่ผลิตได้ 2.810

9 ส.ค. 2565

อ่านเพิ่มเติม
คลังเตรียมใช้ระบบเอไอคัดกรองผู้ถือบัตรคนจน

  "สันติ"เผย คลังเตรียมใช้ระบบเอไอช่วยคัดกรองคุณสมบัติผู้ลงทะเบียนบัตรคนจน โดยเตรียมเปิดลงทะเบียนราวปลายส.ค.นี้ พร้อมว่าจ้างกรุงไทย 163 ล้านบาท พัฒนาระบบลงทะเบียนใหม่   นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังเปิดเผยว่า กระทรงการคลังจะนำเทคโนโลยีและปัญญาประดิษฐ์ หรือ เอไอเข้ามาช่วยคัดกรองคุณสมบัติผู้มีสิทธิ์ถือบัตรคนจนนอกเหนือจากหลักเกณฑ์ต่างๆที่ได้กำหนด  เพื่อคัดกรองคุณสมบัติผู้ถือบัตรคนจนที่แท้จริง โดยระบบเอไอนี้  จะทำหน้าที่คัดกรองตั้งแต่การลงทะเบียนในปีแรก และจะคัดกรองทุกปี  เพื่อตัดสิทธิ์สำหรับกรณีผู้ถือบัตรนั้นๆมีรายได้เกินเกณฑ์ที่กำหนด10

9 ส.ค. 2565

อ่านเพิ่มเติม
เงินบาทวันนี้เปิด’แข็งค่า’ที่ 35.56บาทต่อดอลลาร์

  “กรุงไทย” ชี้ตลาดการเงินผันผวนและยังคงอยู่ในภาวะระมัดระวังตัว จนกว่าจะมีปัจจัยใหม่ เงินบาทอาจแข็งค่าขึ้นได้บ้าง ตามโฟลว์ธุรกรรมขายทำกำไรทองคำ มองกรอบเงินบาทวันนี้35.45-36.65 บาทต่อดอลลาร์   นายพูน พานิชพิบูลย์  นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้านี้ (9 ส.ค.) ที่ระดับ 35.56 บาทต่อดอลลาร์ “แข็งค่าขึ้น” จากระดับปิดวันก่อนหน้า ที่ระดับ 35.77 บาทต่อดอลลาร์ มองกรอบเงินบาทวันนี้ คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ35.45-35.65 บาทต่อดอลลาร์10

9 ส.ค. 2565

อ่านเพิ่มเติม