สำนักงานพาณิชย์จังหวัดแพร่

Office of Provincial Commercial Affairs Phrae

'อาลีบาบา' ลุยสวนทุเรียนซื้อล็อตแรก 8 แสนลูก

กรุงเทพธุรกิจ 24 พ.ค. 2561 อ่าน [2]

...

เมื่อวันที่ 23 พ.ค. 61 นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยทูตเกษตรฯ นครเซี่ยงไฮ้ นำผู้แทนบริษัทจัดซื้อของอาลีบาบา ลงพื้นที่สวนผลไม้ ได้มาตรฐานจีเอพี ของสมาชิกสหกรณ์ในภาคะตะวันออก ระยอง จันทบุรีและตราด เพื่อเตรียมลงนามข้อตกลงทางการค้าสั่งทุเรียนไม่น้อยกว่า 800,000 ลูก ขายออนไลน์ผ่านเว็บ Tmall.com ประเทศจีน

นายพิเชษฐ์ กล่าวว่าตัวแทนของอาลีบาบาได้แจ้งความประสงค์ที่จะทำธุรกิจซื้อขายทุเรียนกับสหกรณ์โดยตรงโดยไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง และคาดหวังที่จะได้ผลไม้ที่มีคุณภาพตามมาตรฐาน เพื่อทางบริษัทจะนำไปขายทางออนไลน์และร้านสะดวกซื้อที่เป็น เครือข่ายตั้งอยู่ในเมืองต่าง ๆ ของจีน โดยกรมส่งเสริมสหกรณ์พร้อมด้วยกงสุลฝ่ายเกษตร ได้นำผู้แทนของบริษัท อาลีบาบา ลงพื้นที่จังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด เพื่อเยี่ยมชมกระบวนการผลิตผลไม้คุณภาพ GAP และการบริหารจัดการในแปลงของสมาชิกสหกรณ์

 

 

 

ตัวแทนบริษัทของอาลีบาบา ได้เจรจาร่วมค้าร่วมกับกับสหกรณ์ 5 แห่ง ในภาคตะวันออก เช่น สหกรณ์นิคมวังไทร จำกัด สหกรณ์นิคมชุมแสงจันทร์ จำกัด จังหวัดระยอง สหกรณ์การเกษตรมะขาม จำกัด จังหวัดจันทบุรี สหกรณ์การเกษตรเขาสมิง จำกัด และสหกรณ์ส่งเสริมธุรกิจการเกษตร จำกัด จังหวัดตราด ในกรอบความร่วมมือซื้อขายผลไม้ 5 ชนิด ได้แก่ ทุเรียน มังคุด ลำไย มะพร้าวและเสาวรส

โดยบริษัทเริ่มสั่งซื้อทุเรียนก่อนผลไม้ชนิดอื่น ซึ่งคาดว่าจะเริ่มซื้อขายได้ในปีหน้า ปริมาณขั้นต่ำไม่น้อยกว่า 3,000 ตันหรือ 800,000 ลูก ซึ่งระยะการส่งสินค้าไม่เกิน 7 วันถึงปลายทาง โดยตกลงร่วมกันรับยอดการสูญเสียของสินค้า ร้อยละ 10 ในทุกล็อต พร้อมกับบริษัทชำระเงินค่าสินค้าล่วงหน้า 20% เมื่อส่งของครบจะชำระเงินทั้งหมดทันที ซึ่งสหกรณ์ยินดีให้บริษัทเข้ามาบริหารจัดการด้านการขนส่ง ในจุดรวบรวมของสหกรณ์ ซึ่งจะลงนามช่วงเดือนมิ.ย. นี้ ที่กระทรวงเกษตรฯ

ดาวน์โหลดไฟล์เอกสาร


บริการออนไลน์จากกระทรวงพาณิชย์

BANNER จากสำนักงานพาณิชย์จังหวัด

    result=Array
  • result=Array
  • result=Array
  • result=Array
  • result=Array
  • result=Array
  • result=Array
  • result=Array
  • result=Array

BANNER จากสำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์